Bảo vệ người dân thế nào khi Ban Quản trị chung cư lạm quyền?

 

(PLVN) - Mục đích của Ban Quản trị (BQT) chung cư được bầu ra là để bảo vệ lợi ích chung của cư dân, tuy nhiên nhiều trường hợp BQT lại vượt quá quyền hạn của mình, thậm chí vi phạm pháp luật dẫn đến xung đột với người dân...

Hội thảo “Ai bảo vệ quyền lợi cư dân trong chung cư?” do Báo Thanh Niên tổ chức sáng nay - 11/3/2021.

Mâu thuẫn giữa cư dân và BQT

Nhiều năm nay, việc mâu thuẫn giữa BQT chung cư và người dân thường xuyên diễn ra. Chủ yếu do việc thu chi không minh bạch từ quỹ bảo trì chung cư. Khoản tiền 2% phí bảo trì ở nhiều chung cư rất lớn từ vài chục đến vài trăm tỉ đồng, nếu BQT không có tâm, tư lợi rất dễ dẫn đến mâu thuẫn...

Không chỉ vậy, những hành động vượt quá quyền hạn thậm chí vi phạm pháp luật của BQT có thể khiến cho cư dân lâm vào tình trạng dở khóc, dở cười... Vậy ai sẽ bảo vệ cư dân khi xung đột với BQT do họ lập ra?

Dư luận thời gian qua hết sức bất bình khi thông tin cụ bà Nguyễn Thị Châm (SN 1945, quê quán Hà Nội) được con trai để lại 3 căn hộ tại chung cư Phú Hoàng Anh (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM) để dưỡng già tuy nhiên hơn 4 năm nay bà Châm không vào được nhà của mình vì bị BQT chung cư cản trở. Tại sao ở trường hợp này, chính quyền cũng phải chào thua BQT?

Cụ thể, như báo Pháp luật Việt Nam đã thông tin, năm 2017 khi bà Châm định hoàn thiện nhà để vào ở thì BQT chung cư Phú Hoàng Anh đã yêu cầu Ban quản lý cho xịt keo vào ổ khóa nhà, đồng thời khóa luôn cả hai đầu cầu thang bộ thoát hiểm, thậm chí lột bỏ nút ấn thang máy lên tầng 2 nên người sở hữu hợp pháp không vào được nhà của mình từ nhiều năm nay. Mặc dù tính pháp lý của các căn hộ này được các cơ quan có thẩm quyền công nhận, chính quyền địa phương cũng đã can thiệp nhưng BQT cho đến nay vẫn cản trở không cho bà Châm nhận nhà.

Không chỉ vậy, BQT (nhiệm kỳ cũ) bị chính thành viên BQT mới tại chung cư Phú Hoàng Anh tố cáo rằng không bàn giao lại 46 tỷ đồng quỹ bảo trì. Việc chiếm dụng trái phép tài sản của cộng đồng cư dân làm cho công tác bảo trì, bảo dưỡng chung cư gặp nhiều khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Châm (áo đỏ) bị BQT chung cư Phú Hoàng Anh cản trở không cho nhận nhà đến nay đã 4 năm.

Trăn trở trong vấn đề ai là người bảo vệ quyền lợi cho người dân khi mâu thuẫn với BQT, ông Nguyễn Tấn Bảo - cư dân tại chung cư Masteri Thảo Điền cũng cho biết, cư dân chung cư đã nêu ra những sai phạm của Ban quản trị Masteri Thảo Điền, về Quy chế hoạt động, Quy chế thu chi tài chính. Mặc dù gửi đơn tố cáo đến nhiều cơ quan chức năng cả năm nay nhưng không có cơ quan nào trả lời hoặc cho rằng họ không có chức năng giải quyết.

Có dấu hiệu hình sự khi ban quản trị chiếm giữ tiền bảo trì

Tại Hội thảo “Ai bảo vệ quyền lợi cư dân trong chung cư?” do Báo Thanh Niên tổ chức sáng nay - 11/3/2021, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoRea) nhấn mạnh khi nhắc đến vụ việc của bà Châm: “Chúng ta không thể chấp nhận người mua nhà trả tiền nhưng không được nhận nhà; không chấp nhận BQT chung cư phớt lờ khuyến nghị của UBND huyện Nhà Bè”.

Theo ông Châu, trong câu chuyện của chung cư Phú Hoàng Anh, huyện Nhà Bè đã sát sao trong vấn đề này nhưng còn hơi “mềm” khi BQT không chấp hành thì chưa làm đến nơi đến chốn. BQT nhà chung cư phải thực hiện đúng nghị quyết; không được tự ý sử dụng quỹ bảo trì chung cư, nếu sai phạm có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự.

Về vấn đề này, luật sư Hoàng Thu - Đoàn luật sư TP HCM cho rằng, việc giữ tiền bảo trì có dấu hiệu của hình sự, BQT cũ giữ tiền không bàn giao cho BQT mới, sử dụng không đúng mục đích, ngay cả khi cơ quan chính quyền có yêu cầu. Nếu người dân đưa vấn đề ra phường, lên quận nhưng chưa đủ giải quyết thì cần tố cáo lên Công an Thành phố.

Giải pháp nào để BQT và cư dân hòa thuận?

Theo ông Nguyễn Duy Thành, Tổng Giám đốc Công ty Quản lý vận hành Global Home, để 1 tòa chung cư vận hành ổn định, cần mối quan hệ giữa 5 đối tượng gồm chủ đầu tư, chính quyền địa phương, BQT, ban quản lý vận hành và cư dân.

Từ đó, ông Thành kiến nghị cần quy định BQT phải tham gia lớp Đào tạo BQT trong chung cư. Khi chính quyền công nhận BQT thì cần quy định thời gian phổ cập kiến thức. Ông Thành đề xuất việc thu chi minh bạch từ BQT, tiền của BQT trên giấy tờ được chứng minh rõ ràng sẽ không sinh tiêu cực

“Quan trọng, cần tuyên truyền kiến thức pháp luật nhà chung cư cho BQT, cư dân và cả chính quyền địa phương. Một chung cư nếu có chủ đầu tư chuẩn, đơn vị quản lý chuẩn, chính quyền địa phương hiểu luật thì mọi mâu thuẫn sẽ được giải quyết” - ông Thành khẳng định.

Không có nhận xét nào:
Viết Nhận xét